ทำอาหารอร่อยได้ แค่เลือก ‘น้ำมัน’ ให้เป็น
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- การเลือกน้ำมัน-หรือไขมัน-ที่จะใช้ทำอาหาร ถือเป็นพื้นฐานของความอร่อย เราจึงจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าจะทำอาหารอะไร เพราะว่ากลิ่น, สี และเนื้อสัมผัสหนัก-เบาของน้ำมัน ก็ควรจะไปกันได้ดีกับอาหารจานนั้น
- โดยสองปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขภาพที่เราควรรู้ ก็คือ ‘จุดเกิดควัน’ (Smoke Point ที่หมายถึงอุณหภูมิหนึ่งที่ทำให้น้ำมันกลายเป็นควัน) และ ‘กรดไขมัน’ (Fatty Acid) ว่าน้ำมันประเภทไหนเหมาะที่จะใช้ทำอาหารอย่างไร ...เพราะเชื่อว่าทุกคนจะทำอาหารให้อร่อยได้ เพียงแค่เริ่มจากการเลือกใช้น้ำมันให้เป็น
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว