เขา ‘ปลูกเนื้อสัตว์’ กันไปถึงไหน? : Lab-Grown Meat เนื้อเทียมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- รู้หรือไม่ว่า เมื่อลองเอาน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนโลกใบนี้ มาคำนวณดูแล้ว มนุษย์เราและสัตว์ป่าจะมีจำนวนเพียง 36% และ 4% เท่านั้น ส่วน 60% ก็คือสัตว์ที่ถูกเลี้ยงในระบบปศุสัตว์ โดยในทุกวัน จะมีไก่กว่า 130 ล้านตัว และหมูอีกกว่า 4 ล้านตัว ที่ถูกลำเลียงเข้าโรงฆ่าสัตว์ เพื่อนำมาเป็น ‘อาหาร’ ของเรา
- นอกจากจะนำมาสู่ข้อถกเถียงทางจริยธรรมในหมู่ผู้บริโภคแล้ว ตัวเลขเหล่านี้ก็ยังบ่งบอกถึงการใช้ ‘ทรัพยากรทางธรรมชาติ’ ไปกับการปศุสัตว์ ทั้งน้ำและที่ดินจำนวนมหาศาล รวมถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ที่ฟาร์มสัตว์จะปล่อยก๊าซเรือนกระจกตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางของระบบ -- เหล่านี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้คนบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง ซึ่งก็ยังไม่นับรวมถึงการที่ใครหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น
- นักทดลองจึงต่างมุ่งมั่นค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างอาหารที่ ‘เลียนแบบเนื้อสัตว์’ ให้ประสบความสำเร็จ เช่น เนื้อเทียมจากพืช (Plant-Based Meat) และเนื้อเทียมเพาะเลี้ยง (Lab-Grown Meat) ที่เป็นการคัดเลือกส่วนของเซลล์จากเนื้อสัตว์ มาเพาะเลี้ยงเพื่อเพิ่มจำนวน แทนการฆ่าสัตว์จริงๆ เป็นอาหาร
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว