ไม่ได้มาเดี่ยวๆ เมื่อ กัญชา x สมุนไพรไทย กลายเป็น ‘สารชูรส’ ที่ปลอดภัยไร้ MSG
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- กัญชาถูกนำมาใช้ในเมนูอาหารมานมนาน โดยในตำรา ‘แม่ครัวหัวป่าก์’ ของ ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ที่ตีพิมพ์ขึ้นในปี 2451 ก็เคยนำใบอ่อนกัญชามาใช้เป็นเครื่องปรุงรสในเมนู ‘แกงปลาไหล’ มาแล้ว
- หลังการปลดล็อกกัญชาในปี 2563 มีผู้ประกอบการอาหารนำกัญชามาเป็นจุดเด่นในการขายกันอย่างแพร่หลาย หนึ่งในนั้นคือการเกิดขึ้นของนวัตกรรมที่ต่อยอดจากภูมิปัญญาเดิม ด้วยการนำกัญชามาสกัดด้วยวิธี ‘สะตุ’ และผสานกับสมุนไพรไทย เกิดเป็นสมุนไพรชูรสที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และกินอร่อยได้โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการแพ้โมโนโซเดียมกลูตาเมตในเครื่องปรุงรส
...
Author
ศิริวรรณ สิทธิกา
คนเล่าเรื่องที่ชอบหาเรื่องมาเล่า ด้วยความเชื่อว่าเรื่องเล่าดีๆ จะช่วยนำทางไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้