Humberger Menu

ทำไมสีชาไทยถึงถูกแบน? อะไรคือความเชื่อและความจริงของสีผสมอาหารที่ถูกบอกว่า ‘อันตราย’

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Food & Drink

Lifestyle

24 ม.ค. 68

creator
ณัฏฐ์นรี เฮงสาโรชัย
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

Slow Creativity เพราะบางทีความช้าก็ส่งผลดีกับ ‘ความคิดสร้างสรรค์’

19 ม.ค. 68

Live & Learn
Slow Creativity เพราะบางทีความช้าก็ส่งผลดีกับ ‘ความคิดสร้างสรรค์’
morebutton read more
Summary
  • ชาไทย เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตมาตั้งแต่อดีตพร้อมสีส้มอันเป็นเอกลักษณ์จนหลายคนเข้าใจว่านั่นคือสีธรรมชาติของชาไทย แต่ในความเป็นจริงแล้วสีส้มในชาไทยเกิดจากสีผสมอาหาร ชื่อว่า Sunset Yellow FCF ซึ่งเป็นสีผสมอาหารที่ถูกแบนในบางประเทศ
  • ประเด็นนี้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อลิซ่า-ลลิษา มโนบาล ศิลปินนักร้องชื่อดัง ทำเมนูเครื่องดื่มพิเศษชื่อ ‘Thai up the world’ ร่วมกับ Erewon แต่ด้วยสีสันที่ไม่เหมือนชาไทยสีส้มแบบดั้งเดิมและมีคนในโลกโซเชียลรีวิวว่า “ไม่อร่อยเหมือนชาไทย” ทำให้เมนูนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จนหลายคนเริ่มพูดถึงประเด็นการแบนสีชาไทยในต่างประเทศมากขึ้น
  • ส่วนใหญ่การแบนหรือควบคุมการใช้สีผสมอาหารในหลายประเทศทั่วโลกมักมีข้อกังวลสำคัญคือผลกระทบด้านสุขภาพ ซึ่งการศึกษาวิจัยบางส่วนพบว่า สีผสมอาหารอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรง เช่น เด็กสมาธิสั้น มะเร็งและภูมิแพ้
  • แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกสีผสมอาหารจะเป็นอันตรายทั้งหมด แต่ด้วยข้อมูลที่บอกต่อๆ กันจนยากจะแยกว่าเรื่องไหนคือข้อเท็จจริงหรือเรื่องไหนคือความเชื่อ ทำให้หลายคนยังคงมีคำถามอยู่เสมอว่าทำไมสีชาไทยถึงถูกแบน?

...



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more