เชื่อได้หรือเปล่า? งานวิจัยจีนบอกว่าโรคซึมเศร้าเกี่ยวข้องกับการกินเฟรนช์ฟรายส์
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง หางโจว เผยผลการศึกษาการกินของทอดว่า คนที่ชอบกินของทอดเสี่ยงต่ออาการวิตกกังวลมากกว่าคนไม่กินราวร้อยละ 12 และเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้ามากกว่าร้อยละ 7
- นักวิจัยชี้ว่า อะคริลาไมด์ (Acrylamide) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ก่อตัวระหว่างกระบวนการทอด โดยเฉพาะมันฝรั่ง อาจนำไปสู่อาการวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า
- แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการกล่าวว่า เป็นเพียงการศึกษาขั้นต้นเท่านั้น และไม่แน่ชัดว่าของทอดส่งผลต่อสุขภาพจิต เพราะผู้ที่มีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวลอาจเลือกกินของทอดเพื่อเยียวยาตัวเองก็ได้
...
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส