ปัญหาปราบหมูเถื่อน ถ้าอยากให้หมูเลิกเถื่อนแบบยาวๆ ต้องสาวให้ถึงต้นตอรายใหญ่
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- การผลิตหมูในประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังการระบาดของ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในปี 2564 ซึ่งต้องนำหมูจำนวนมากไปทำลาย โดยจำนวนหมูในปี 2564 คือ 19.28 ล้านตัว ปี 2565 ลงลดอีกเหลือ 15.51 ล้านตัว ขณะเนื้อหมูที่ต้องใช้บริโภคในประเทศคือปีละ 18 ล้านตัว ทำให้ปี 2565 ขาดแคลนหมู 2.49 ล้านตัว
- เมื่อหมูมีน้อย กำลังการผลิตกับความต้องการของประชาชนไม่สัมพันธ์กัน ทำให้เนื้อหมูมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ คนบางกลุ่มจึงสบโอกาสนำเนื้อหมูผิดกฎหมายซึ่งมีราคาถูกกว่า เข้ามาในประเทศ หรือเรียกว่า ‘หมูเถื่อน’
- การนำเข้าหมูไม่ว่าจะทำถูกกฎหมาย หรือลักลอบ เบื้องต้นอาจส่งผลดีต่อผู้บริโภค เพราะสามารถซื้อเนื้อหมูในราคาต่ำลง แต่ในระยะยาวแล้ว เมื่อไม่มีผู้ประกอบการรายเล็ก และรายย่อยอยู่รอด ราคาเนื้อหมูก็จะอยู่ในการควบคุมของผู้ประกอบการขนาดใหญ่
- การดำเนินคดีของดีเอสไอที่กำลังเดินหน้า จะเป็นบทพิสูจน์ว่า การจับกุมต้นตอรายใหญ่เพื่อจบปัญหาหมูเถื่อนตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีจะประสบความสำเร็จแค่ไหน เพื่อไม่ให้หมูเถื่อนถูกลักลอบนำเข้ามาอย่างเป็นขบวนการอีก
...
Author
บูรพา เล็กล้วนงาม
นักข่าวอิสระและพ่อลูกหนึ่ง คิดเสมอว่าสื่อมวลชนต้องรับใช้ประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย เชื่อในการเปลี่ยนแปลง ตั้งใจเขียนงานเพื่อส่งเสริมเสรีภาพของผู้คน และความเสมอภาคของสังคม ปัจจุบันยังเป็นพ่อค้าขายอาหาร ผู้สนับสนุนพรรคการเมือง และแฟนฟุตบอลตัวยง