Humberger Menu

ปัญหาปราบหมูเถื่อน ถ้าอยากให้หมูเลิกเถื่อนแบบยาวๆ ต้องสาวให้ถึงต้นตอรายใหญ่

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Current Issues

Social Issues

24 พ.ย. 66

creator
บูรพา เล็กล้วนงาม
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

ทรัมป์ 2.0 และผลกระทบต่อยุทธศาสตร์ความมั่นคงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

13 พ.ย. 67

World
ทรัมป์ 2.0 และผลกระทบต่อยุทธศาสตร์ความมั่นคงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
morebutton read more
Summary
  • การผลิตหมูในประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังการระบาดของ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในปี 2564 ซึ่งต้องนำหมูจำนวนมากไปทำลาย โดยจำนวนหมูในปี 2564 คือ 19.28 ล้านตัว ปี 2565 ลงลดอีกเหลือ 15.51 ล้านตัว ขณะเนื้อหมูที่ต้องใช้บริโภคในประเทศคือปีละ 18 ล้านตัว ทำให้ปี 2565 ขาดแคลนหมู 2.49 ล้านตัว
  • เมื่อหมูมีน้อย กำลังการผลิตกับความต้องการของประชาชนไม่สัมพันธ์กัน ทำให้เนื้อหมูมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ คนบางกลุ่มจึงสบโอกาสนำเนื้อหมูผิดกฎหมายซึ่งมีราคาถูกกว่า เข้ามาในประเทศ หรือเรียกว่า ‘หมูเถื่อน’
  • การนำเข้าหมูไม่ว่าจะทำถูกกฎหมาย หรือลักลอบ เบื้องต้นอาจส่งผลดีต่อผู้บริโภค เพราะสามารถซื้อเนื้อหมูในราคาต่ำลง แต่ในระยะยาวแล้ว เมื่อไม่มีผู้ประกอบการรายเล็ก และรายย่อยอยู่รอด ราคาเนื้อหมูก็จะอยู่ในการควบคุมของผู้ประกอบการขนาดใหญ่
  • การดำเนินคดีของดีเอสไอที่กำลังเดินหน้า จะเป็นบทพิสูจน์ว่า การจับกุมต้นตอรายใหญ่เพื่อจบปัญหาหมูเถื่อนตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีจะประสบความสำเร็จแค่ไหน เพื่อไม่ให้หมูเถื่อนถูกลักลอบนำเข้ามาอย่างเป็นขบวนการอีก

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

“แถวนี้หมูเถื่อน บอกตรงๆ นะ… ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้”

สะกดรอยหมูเถื่อน ยังจับได้แค่ตัวการรายย่อย แต่พบปลายทางบนแผงในห้างใหญ่

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดผู้เลี้ยงหมู โรค ASF ไม่ทันหาย ต้นทุนแพงเข้ามาแทรก และยังมี ‘หมูเถื่อน’ มาซ้ำเติม

Follow

TRENDING

+
morebutton read more