สำรวจครัวโลกกับ ‘โคห์ลราบี’ กะหล่ำปมฉ่ำกรอบเพื่อสุขภาพ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- โคห์ลราบี (Kohlrabi) หรือ ‘กะหล่ำปม’ เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงแปลกตา เพราะหัวของมันเป็นทรงกลมกลิ้งที่มีก้านและใบยืดยาวออกมาด้านบน จะเป็นหัวผักกาดก็ไม่ใช่ จะเป็นผักคะน้าก็ไม่เชิง จนดูคล้ายคลึงกับดาวเทียมสปุตนิก เนื้อข้างในมีสีขาวอมเหลือง แต่มีความกรุบกรอบและชุ่มฉ่ำใกล้เคียงกับใจผักกาด ทว่ามีรสหวานกว่าเล็กน้อย
- ไม่ใช่แค่เพียงอร่อย แต่กะหล่ำปมยังให้คุณค่าทางอาหารสูง เพราะในปริมาณเพียงหนึ่งถ้วย (หรือราว 135 กรัม) มันก็สามารถให้วิตามินซีได้มากถึง 93% ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันแล้ว ทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยการทำงานของลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีคุณสมบัติในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังอีกหลายโรคด้วย
- แต่เมื่อลองหาข้อมูลมากขึ้นไปอีก ก็พบว่ามีหลายประเทศนำโคห์ลราบีหรือกะหล่ำปมมาปรุงเป็นอาหารได้อย่างมีเอกลักษณ์ เช่น ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนอย่างไซปรัส ที่เอามันปรุงรสด้วยเกลือและเลมอน เสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย รวมถึงประเทศแถบเอเชียอย่างอินเดียหรือไทยที่นำมันมาประยุกต์เป็นเมนูประจำถิ่น
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว