ที่มาของกลิ่นหอมอบอวลจาก ‘ไก่งวงวันคริสต์มาส’ ที่ช่วยอบอุ่นหัวใจ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าวันคริสต์มาสสำหรับคริสต์ศาสนิกชนนั้น ถือเป็นคืนวันที่พวกเขาจะขอบคุณพระเจ้า อาหารสำหรับคืนวันคริสต์มาสจึงมักจะเป็นอาหารที่มีความพิเศษ สมกับที่เป็นอาหารแห่งค่ำคืนอันศักดิ์สิทธิ์
- นักบวชในยุคกลางจะลงทุนซื้อเครื่องเทศที่หายากและมีราคาแพง เพื่อใส่ลงไปในพาย, ปลา และเครื่องใน ซึ่งในยุคกลางเป็นต้นมา ก่อนการมาถึงของไก่งวง ชาวอังกฤษก็เคยมีหัวหมูป่ายัดไส้เป็นพระเอกบนโต๊ะอาหารมาก่อน
- ไก่งวงเริ่มเข้ามาในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 16 ตามที่ปรากฏในพงศาวดารของราชวงศ์อังกฤษ และกว่าที่ไก่งวงจะเปลี่ยนผ่านจากการเป็นสินค้าหรูหรามากลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเหมือนทุกวันนี้ ก็ใช้เวลาหลายร้อยปีเลยทีเดียว
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว