ดื่มกาแฟที่ผลิตจากเซลล์กาแฟ หอมกรุ่นแบบไม่เดือดร้อนโลก ลดคาร์บอนฟุตปรินต์ได้เพียบ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- การผลิตเมล็ดกาแฟทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายใหญ่ กว่าจะเป็นกาแฟ 1 แก้วต้องใช้น้ำประมาณ 140 ลิตร ในขั้นตอนการปลูก แปรรูป ขนส่ง ในปี 2050 พื้นที่ปลูกกาแฟจะลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งจากปัจจุบัน ขณะที่ความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นทุกปี
- คณะวิจัยจากฟินแลนด์ผลิตกาแฟที่ทำมาจากเซลล์ต้นกาแฟ ซึ่งสามารถให้กลิ่นและรสใกล้เคียงกับกาแฟปกติได้ ในอนาคตจะมีราคาถูกกว่า และลดคาร์บอนฟุตปรินต์ของการผลิตกาแฟได้
- สิ่งที่ได้มีสีและกลิ่นเหมือนกาแฟ แต่ยังมีองค์ประกอบบางอย่างหายไป โดยเฉพาะปริมาณกาเฟอีนที่ยังไม่เท่ากับกาแฟปกติ แต่คาดว่าเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ยาก เพราะกาแฟจากเซลล์ผลิตในสิ่งแวดล้อมที่ควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้
...
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส