โยเกิร์ตเนื้อแน่นที่เรียกกันติดปากว่า 'กรีกโยเกิร์ต' ไม่ได้มีสูตรต้นตำรับมาจากประเทศกรีซ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- จริงๆ แล้วกรีกโยเกิร์ตไม่ได้มีจุดกำเนิดมาจากประเทศกรีซ แต่เป็นเพราะบริษัทขายโยเกิร์ตในกรีซอยากทำให้ ‘โยเกิร์ตกรอง’ ที่มีเอกลักษณ์คือเนื้อแน่นๆ ของมัน กลายเป็นโยเกิร์ตสไตล์ชาวกรีก จากนั้นเมื่อสินค้าของบริษัทดังกล่าวประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักไปทั่ว ใครๆ จึงเรียกโยเกิร์ตลักษณะนี้ว่า ‘กรีกโยเกิร์ต’ จนกลายเป็นภาพจำ
- กรีกโยเกิร์ต เกิดจากการนำโยเกิร์ตธรรมดา มากรองเอาน้ำเวย์โปรตีนและของเหลวออกมาให้มากที่สุด และคงเหลือไว้แต่เนื้อโยเกิร์ตแน่นๆ ที่มีน้ำตาลน้อยกว่า อีกทั้งมีโปรตีนเยอะกว่าโยเกิร์ตปกติถึงสองเท่า เพราะฉะนั้นกรีกโยเกิร์ตจึงได้รับตำแหน่งเป็นเมนูสุขภาพ (ดีกว่า) ไปโดยปริยาย
- คำว่า Greek Yogurt มาจากบริษัทนมในกรุงเอเธนส์ นามว่า FAGE ที่เลือกใช้คำว่า Greek เป็นชื่อประทับลงไปบนผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตกรองเนื้อแน่นของแบรนด์ พร้อมด้วยโปรตีนเข้มข้นเป็นจุดขาย และทำให้มันเป็น ‘โยเกิร์ตสไตล์กรีก’ ขึ้นมา
...
Author
กมลลักษณ์ ดวงแก้ว
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส